Gạo Thái Hom Mali, còn được gọi là gạo Jasmine Thái Lan, là loại gạo nổi tiếng nhất của Thái Lan được biết đến trên toàn cầu. Khi nấu chín gạo có màu trắng bông, căng bóng đẹp mắt, dù để nguội vẫn giữ được độ dẻo cao. Điểm độc đáo của gạo Thai Hom Mali là mùi thơm của lá dứa khi nấu chín.
Thái Hom Mali là giống lúa mùa chỉ được trồng 1 vụ/năm và được thu hoạch vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 11 hàng năm. Chúng được trồng chủ yếu ở các khu vực tỉnh phía đông bắc Thái Lan như Ubon Ratchathani, Burirum, Sisaket, Roi Et, Yasothon và Surin. Đây là các tỉnh đáp ứng về các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và cho ra hạt gạo với chất lượng cao nhất.
Gạo Thai Hom Mali đã 6 lần đạt giải Gạo ngon nhất thế giới vào các năm 2009, 2011, 2014, 2016, 2020, 2021.